Bảo Hiểm Nhân Thọ là gì? Tại sao phải tham gia và tham gia như thế nào?

Có quá nhiều định nghĩa khiến bạn không hiểu rõ hoặc có cái hiểu quá phức tạp về bảo hiểm nhân thọ. Đơn giản từ việc không hiểu rõ dẫn đến khó tin, mông lung và nghi ngờ khiến nhiều suy nghĩ trái chiều được hình thành.

Bài viết này, chúng tôi không đề cập đến quá nhiều về lịch sử cũng như nguồn gốc có mặt của bảo hiểm tuy nhiên sẽ mang đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện và là câu trả lời dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Thực chất Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?”

Gặp 10 người sẽ có 10 câu trả lời khác nhau và đó chính là những cái nhìn khác nhau về bảo hiểm. Người thì nói nó là 1 khoản đầu tư, 1 quỹ tích lũy, 1 dạng bảo vệ hay một khoản để dành thôi,… Không có suy nghĩ nào sai và chúng ta cũng sẽ không phủ nhận chúng. Tại đây, chúng ta sẽ cùng nhau bổ sung và làm rõ, đặc biệt là về câu chuyện: “Bảo hiểm nhân thọ là gì, tại sao mỗi người PHẢI sở hữu cho mình ÍT NHẤT một hợp đồng dài hạn?”.

Chúng ta sẽ lần lượt làm rõ từng vấn đề sau:

 • Bản chất của bảo hiểm nhân thọ?
 • Nguyên tắc hoạt động?
 • Tại sao Bạn cần phải có một hợp đồng BHNT?
 • Khi nào nên tham gia? Chi phí như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Chắc hẳn, bạn đã quá quen thuộc với hai loại hình: bảo hiểm nhân thọbảo hiểm phi nhân thọ. Từ đó có thể dễ dàng hình dung, đây là loại hình bảo hiểm bảo vệ tính mạng con người, thay vì phi nhân thọ là bảo vệ tài sản của con người.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Ở Việt Nam, mặc dù mảng nhân thọ đã xuất hiện khá lâu, hơn 20 năm về trước, tuy nhiên vì cách tiếp cận của chúng với người dân còn nhiều hạn chế nên mức độ sử dụng không được phổ biến như với bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm cho tài sản.

Xưa kia, từ ngày mới được hình thành, bảo hiểm nhân thọ chính là một khoản tiền sẵn sàng cung cấp cho người phụ thuộc của bạn khi không may bạn qua đời, tức là bạn sẽ chỉ nhận được tiền khi chết hoặc khi đáo hạn hợp đồng. Thời điểm đó ý nghĩa của nó thực sự lớn bởi khi người trụ cột qua đời, những người phụ thuộc còn lại sẽ không phải lao đao về mặt tài chính mà sẽ nhận một khoản tiền từ công ty bảo hiểm để:

 • Chi trả cho các chi phí mai táng hoặc hóa đơn viện phí trước đó nếu có
 • Thanh toán các khoản nợ tồn đọng từ trước đó, thẻ tín dụng, thế chấp
 • Bù đắp chi phí cho cuộc sống con trẻ ngay tại thời điểm đó
 • Đảm bảo tương lai học vấn con trẻ
 • Để lại một khoản thừa kế cho các con và tài sản dành cho vợ hoặc chồng còn sống

Đó là trước kia. Còn với ngày nay, bảo hiểm nhân thọ đã được phát triển và tối ưu hơn với nhiều quyền lợi sống, ưu việt hơn khi không may người tham gia ốm đau, bệnh lý hay tai nạn phải nằm viện là đã được chi trả một khoản tiền phù hợp với mức phí tham gia đảm bảo ngay lập tức trang trải các chi phí cần thiết.

Vậy thì để hiểu gần gũi nhất, bảo hiểm nhân thọ chính là một khoản tiền hỗ trợ người thân của bạn khi không may bạn gặp phải rủi ro không còn khả năng lao động và không có thu nhập trong một khoảng thời gian nhất định hoặc dài hạn. Còn nếu cuộc sống của bạn may mắn không có biến cố, nó sẽ hình thành nên một quỹ hưu trí cho bạn an nhàn khi tuổi về già.

Hãy nghĩ rằng, bảo hiểm nhân thọ chính là tấm lưới an ninh an toàn nhất bảo vệ thu nhập của bạn khi bạn không còn khả năng tạo chúng.

Nguyên tắc hoạt động của BHNT?

Nắm được cách hoạt động của nó tức là bạn đã hiểu được tiền của bạn khi mang nộp cho công ty bảo hiểm được phân bổ cho những đâu và sự khác biệt giữa tiết kiệm trong bảo hiểm với tiết kiệm trong ngân hàng.

Nguyên tắc hoạt động của BHNT

Bảo hiểm nhân thọ thể hiện từ một hợp đồng bảo vệ giữa bạn ( người được bảo hiểm) và công ty bảo hiểm nhân thọ. Trong trường hợp không may qua đời, công ty bảo hiểm sẽ trả cho người thụ hưởng đã chỉ định trước đó một số tiền (số tiền bảo hiểm) mà được lựa chọn tham gia với mức phí phù hợp trước đó.

Số phí bạn tham gia sẽ được nắm giữ và kiểm soát từ Bộ Tài Chính và Chính Phủ nhà nước Việt Nam. Số tiền này sẽ được phân bổ cho 3 loại quỹ: Quỹ đề phòng rủi ro (chi trả trong trường hợp không may người tham gia phải nằm viện hay mắc phải tai nạn, bệnh lý, tử vong); Quỹ dự phòng tài chính (chi trả trong trường hợp công ty bảo hiểm phá sản hay bỏ trốn về nước); Số tiền còn lại mang đi đầu tư dài hạn tại các hạng mục được phép đầu tư có quy định trong Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm.

Lãi từ số tiền mang đi đầu tư, một phần sẽ chia cho khách hàng, phần còn lại chính là lợi nhuận của công ty. Tức là với bảo hiểm nhân thọ, ngoài những quyền lợi về tính mạng và sức khỏe, bạn sẽ được nhận về lãi từ chính tiền của mình được mang đi đầu tư an toàn.

Tiết kiệm với bảo hiểm là một khoản tiết kiệm dài hạn có kỉ luật, đồng thời khách hàng luôn an tâm có tiền trong mọi trường hợp rủi ro – đây chính là điểm khác biệt với tiết kiệm ngắn hạn ở ngân hàng.

Mỗi người cần sở hữu cho mình ít nhất một hợp đồng BHNT

Điều này đúng trong mọi trường hợp, mọi gia đình và mọi thời điểm. Người trụ cột cần nó hơn ai hết, tất nhiên vì khi đó họ tham gia không phải cho mình nữa mà xuất phát từ tình yêu thương và trách nhiệm với người thân. Những đứa trẻ cần để đảm bảo một tương lai học tập tươi sáng và hơn hết là chúng được bảo vệ trong suốt quá trình đó. Người trung niên cần để có một tuổi già an nhàn, không cần nhờ cậy con cháu, sống vui sống khỏe.

Đặc biệt hơn, nếu bạn là một trong những đối tượng sau:

 • Bạn đã kết hôn
 • Bạn là trụ cột chính
 • Bạn một mình nuôi con
 • Bạn sở hữu một doanh nghiệp và một khối tài sản
 • Bạn đang có một khoản nợ
 • Bạn có kế hoạch nghỉ hưu

Thì ngay lập tức, giờ là thời điểm bạn cần tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đừng bao giờ chờ đợi: Kết hôn xong, sinh con xong hay mua nhà xong mới tham gia, bởi bạn chỉ có thể tham gia trước khi bạn CẦN đến nó.

Không bao giờ là đủ cho giá trị một sinh mạng, nhưng ít nhất hãy để bạn là người CÓ GIÁ TRỊ ngay cả khi không còn khả năng lao động.

Chi phí hợp lý dành cho một hợp đồng BHNT

Ngay lập tức hãy dừng ngay đi suy nghĩ: “Chỉ khi nào có tiền mới tham gia được bảo hiểm” – mà ngược lại, khi bạn không có tiền bạn càng phải tham gia sớm. Với bảo hiểm, nếu chờ đợi thì cái giá phải trả sẽ rất ĐẮT. Chỉ cần chần chừ thêm một vài năm, số phí tham gia đã tăng lên đáng kể, và cơ hội bạn tham gia sẽ lại càng khó khăn hơn.

Số tiền tham gia bảo hiểm nhân thọ được xác định từ một số yếu tố:

 • Loại nghề nghiệp
 • Độ tuổi
 • Tình trạng sức khỏe

Chính vì vậy CÒN TRẺ – PHÍ CÒN RẺ, “tranh thủ” tham gia sớm ngày nào, là đỡ phí, tiết kiệm cho chính túi tiền của bạn ngày ấy. Chỉ thêm 1 ngày, 1 giờ thôi là bạn đã có khả năng KHÔNG được phép tham gia BHNT nữa rồi. Vậy nên muốn tham gia phí rẻ tốt nhất hãy tham gia ngay.

Chắc hẳn bạn cũng sẽ đồng tình với tôi một điều rằng, không ai là không có tiền, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Vậy thì hãy cân đối, ít thì tham gia số phí thấp, nhiều thì tham gia phí cao. Miễn sao khi trích 10% thu nhập để cho bảo hiểm nó không ảnh hưởng đến tài chính của gia đình bạn.

Hãy lấy 10% thu nhập để bảo vệ 90% còn lại không bị mất đi dù trường hợp xấu nhất xảy đến.

Đến đây, có lẽ mỗi bạn đọc cũng đã tự hiểu được rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ, và chắc chắn cũng ta cũng sẽ không chờ đợi gì lâu để có thể NGAY LẬP TỨC tạo lập cho mình một quỹ bảo vệ và tiết kiệm dài hạn.

“Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là bảo vệ thu nhập, tiết kiệm tiền bạc, đầu tư tài chính mà còn là thông điệp tình yêu sâu sắc, là minh chứng trách nhiệm vẹn toàn nhất mà bạn dành cho gia đình của mình.”

Mua bảo hiểm nhân thọ cho con và những mong muốn của bậc cha mẹ

Sự thật về câu chuyện tham gia bảo hiểm cho con trẻ,

Trẻ em không phải là đối tượng cần ưu tiên để tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhưng vẫn có những sản phẩm dành riêng và vẫn là đối tượng mà các bậc cha mẹ đăng ký yêu cầu tham gia nhiều!

Bởi thực tế, khi làm cha làm mẹ thì tất lẽ vẫn luôn muốn mang đến cho con những điều tuyệt vời nhất, và không có nguyên nhân gì mà các chủ nhân tương lai của đất nước lại không sở hữu riêng một giải pháp bảo vệ cho mình.

Qua bao năm phát triển và tồn tại ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành riêng cho trẻ nhỏ dường như được ưu tiên hơn cả, và đối với những gia đình có con nhỏ thì chúng lại là đối tượng được đăng ký nhiều nhất.

Mục đích bởi khi đã lên bậc cha mẹ, họ luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con và hơn hết là muốn tạo một quỹ học vấn để có thể đảm bảo tương lai tốt nhất cho chúng.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con

Lý do khiến các bậc cha mẹ luôn muốn tham gia hợp đồng bảo hiểm cho con

Quỹ học vấn

90% các bậc cha mẹ muốn hình thành một quỹ này ngay từ khi lọt lòng đứa con đầu tiên, mọi kế hoạch dài hạn đều tập trung cho tuơng lai của những đứa trẻ từ đây. Tất nhiên ở khía cạnh này, chúng ta sẽ không nhắc đến những người cha mẹ vô trách nhiệm với suy nghĩ “đời cua cua máy đời cáy cáy đào”.

Quay trở lại câu chuyện, một quỹ học vấn để đến năm 18 tuổi bé có thể thực hiện ước mơ của mình cũng như định hướng của cha mẹ dành cho con thành hiện thực.

 Nếu đang làm cha, làm mẹ, bạn sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào?

Một tài khoản ngân hàng, dám chắc rằng 70% các ông bố bà mẹ nghĩ đến giải pháp này. Nó hoàn toàn đúng, không hề sai, nhưng không phải phương pháp tối ưu, bởi không ai đảm bảo được cho những ông bố bà mẹ đó rằng giải pháp ấy có thể hoàn hảo và đều đặn được trong một khoảng thời gian dài – cho đến năm 18 tuổi đứa trẻ an tâm hơn cho “khóa học đầu đời” của mình.

Bảo hiểm nhân thọ cho con

Một hợp đồng bảo hiểm, đây là phương án mà nhiều ông bố bà mẹ nước ngoài nghĩ đến đầu tiên thay vì một tài khoản ngân hàng, tuy nhiên ở Việt Nam thì chưa có nhiều. Đơn thuần với giải pháp này chúng vừa được bảo vệ, vừa được tích lũy. Cha mẹ cũng không quá vất vả về mặt tài chính cho tương lai học vấn của những đứa con sau này.

Lập kế hoạch cho tương lai, cho ước mơ của con trẻ chắp cánh bay

Quỹ bảo vệ

Bạn có bao giờ dám chắc được điều gì là trường tồn mãi mãi?

Đặc biệt là sức khỏe mỗi chúng ta, chẳng ai mong muốn điều không hay đến thế nhưng “cuộc sống vẫn là cuộc sống” – bạn luôn phải chấp nhận những điều khó chấp nhận.

Vậy để bảo vệ con yêu toàn diện trước mọi rủi ro, tai nạn, bệnh lý hay xấu nhất là tử vong – bạn đã bao giờ nghĩ tới phương án nào chưa? Hay thậm chí bạn chưa hề nghĩ tới những trường hợp đó, bạn cảm thấy nó “rất khó và hoàn toàn không có khả năng xảy ra”. Có ông bố bà mẹ nào chưa nghĩ đến, thì sau khi đọc bài viết này, hãy cân nhắc tới điều đó.

Hãy tìm cách bảo vệ cuộc sống con yêu của bạn một cách hoàn hảo nhất. Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp các ông bố bà mẹ thực hiện điều đó mà không cần phải quá lao tâm khổ lực khi không may con yêu gặp vấn đề sức khỏe.

Cho con sức khỏe, che chở yêu thương

Quay trở lại câu chuyện ban đầu, tại sao ở bài viết “Bảo hiểm cho con” tác giả lại nhắc ngay ở đâu câu nói “Trẻ em không phải là đối tượng cần ưu tiên để tham gia bảo hiểm nhân thọ” – không ưu tiên, chứ không phải là không cần hoặc không được mua. Bất cứ ai cũng cần và bất cứ ai cũng nên phải bảo hiểm nhân thọ.

Lập kế hoạch cho con trẻ ngay từ hôm nay

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ, hãy đảm bảo thu nhập của mình bằng cách bảo vệ chính bản thân trước mọi rủi ro trong cuộc sống. Bởi thu nhập của bạn chính là tương lai con trẻ. Và những người làm cha, làm mẹ, những người trụ cột trong gia đình mới thực sự là đối tượng cần ưu tiên hơn cả để tham gia Bảo hiểm nhân thọ.

Chúng ta tham gia BHNT không phải vì ai đó sẽ phải ra đi, mà tham gia BHNT vì những người thân yêu của chúng ta cần phải tiếp tục sống”.

Lưu ý cha mẹ cần phải để tâm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con

• Giá trị hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng: Hợp đồng bảo hiểm đến thời kỳ đáo hạn, công ty BHNT sẽ trả lại toàn bộ số tiền khách hàng đã đăng ký

• Không nên tham gia mệnh giá bảo vệ quá cao, tài chính gia đình sẽ bị ảnh hưởng nặng. Cũng không nên chọn mệnh giá bảo vệ quá thấp vì số tiền thấp quá sẽ không đủ giải quyết nếu như có rủi ro xảy ra. Nên tham gia Đúng và Đủ, yếu tố này rất quan trọng khi tham gia bảo hiểm cho bé.

Và một lưu ý lớn nhất: Trong gia đình, nếu cha mẹ chưa có bảo hiểm thì nên mua cho cha mẹ trước rồi tham gia cho con sau.

Cuối cùng, bạn đang làm cha mẹ, hoặc chuẩn bị đón thiên thần của mình, hãy ĐĂNG KÝ NGAY để các chuyên gia tư vấn tài chính giúp bạn lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm cho con phù hợp nhất với nhu cầu của mình!

HỖ TRỢ 24/7